Tiếp tục thúc đẩy hợp tác giáo dục Việt Nam – New Zealand

Sáng 11/11, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam đến chào xã giao trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc bày tỏ vui mừng được gặp Đại sứ Wendy Matthews, đồng thời cảm ơn bà Đại sứ đã là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác Việt Nam – New Zealand nói chung và quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước nói riêng trong nhiệm kỳ của mình. Trong những năm qua, New Zealand không chỉ cung cấp học bổng cho học sinh, sinh viên mà còn hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ cho nhiều cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand đến chào xã giao trước khi kết thúc nhiệm kỳ
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc tiếp bà Wendy Matthews, Đại sứ New Zealand đến chào xã giao trước khi kết thúc nhiệm kỳ

Thứ trưởng cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến việc dạy và học của các trường học tại Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam đã nhanh chóng thích ứng và ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào việc dạy và học, phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” được thực hiện hiệu quả, tạo cơ hội thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục. Ở giai đoạn tiếp theo của quá trình chuyển đổi số, Việt Nam rất cần sự hỗ trợ của các nước có kinh nghiệm như New Zealand.

Thứ trưởng mong muốn, Đại sứ Wendy Matthews dù ở cương vị nào vẫn tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nói chung và giáo dục Việt Nam nói riêng, để những biên bản hợp tác giữa hai nước tiếp tục được thực hiện, trong đó có kế hoạch Hợp tác chiến lược về Giáo dục giai đoạn 2020-2023, được vào ngày 21/7/2020.

Trao đổi với Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc, Đại sứ Wendy Matthews cho biết, New Zealand là nước áp dụng rất tốt hình thức học tập online, học tập từ xa và mong muốn trong thời gian tới sẽ được chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Đại sứ cũng thông tin, hiện nay khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có dấu hiệu tốt hơn, New Zealand đang từng bước đón các du học sinh, sinh viên các nước đến học tập, nghiên cứu, trong đó có du học sinh Việt Nam.

Đại sứ Wendy Matthews mong muốn, bên cạnh những biên bản hợp tác đã được ký, trong thời gian tới Bộ Giáo dục hai nước tiếp tục ký thêm các biên bản hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, từ đó thúc đẩy quan hệ hợp tác trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam – New Zealand thắt chặt hơn nữa.

Quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam – New Zealand bắt đầu từ năm 1960. Cho đến nay, đã có hơn 2.700 học sinh, sinh viên Việt Nam theo học tại New Zealand. Hiện nay, Việt Nam đang là nước đứng thứ 3 ở khu vực Đông Nam Á về số lượng học sinh, sinh viên theo học tại New Zealand.

New Zealand chỉ có 8 trường dại học nhưng đều là trường có chất lượng cao và uy tín. 5/8 trường đại học đã có chương trình hợp tác với Việt Nam. Ba trường còn lại đang thảo luận các chương trình hợp tác với các trường của Việt Nam.

Nguồn: Cục Hợp tác Quốc tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *